กุญแจตู้คอนโทรลแบบกันน้ำ ทางออกสำหรับงานกลางแจ้ง

กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลสแบบกันน้ำ ทางออกสำหรับงานกลางแจ้ง

 

การใช้งานตู้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ล็อคเกอร์ ตู้คอนโทรลไฟฟ้า ตู้สวิทช์บอร์ด ในที่โล่งแจ้งหรือการใช้งานภายนอกอาคาร ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานมักประสบพบเจอ นั้นคือ ปัญหาน้ำเข้าตู้ และอุปกรณ์ตู้เกิดสนิม ไม่ว่าตู้เหล่านั้นจะมีหลังคากันน้ำ อยู่ใต้ร่มชายคา แล้วก็ตาม แต่หากตู้ยังคงอยู่กลาง (ไม่ได้อยู่ภายในตัวอาคาร) ก็ยังจะคงมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจากการโดนฝนสาดได้ ซึ่งทำให้เกิดความเสียต่อวงจรไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ที่อยู่ภายในตู้ได้

 

 

เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ผู้ผลิตตู้จึงมักเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นเกรดที่ป้องกันการเกิดสนิม ไม่ว่าจะเป็น การใช้วัสดุตู้เป็นสแตนเลส ใช้บานพับ ข้อต่อต่างๆ เป็นสแตนเลส การพับขอบตู้แบบมีรางกันน้ำและใส่ซีลยาง ซึ่งก็สามารถช่วยได้พอสมควร แต่ก็ยังคงมีจุดบอดอยู่ที่อุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่หาเกรดป้องกันน้ำได้ยากเหลือเกิน นั้นคือ กุญแจตู้

 

เพื่อป้องกันปัญหาให้ครบถ้วน ผู้ผลิตจึงควรเลือกกุญแจให้เป็นเกรดกันสนิม ซึ่งปัจจุบันในท้องตลาดมีกุญแจที่ป้องกันการเกิดสนิมอยู่ 2 แบบ คือ กุญแจตู้แบบสแตนเลส (กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลส, กุญแจสแตนเลส, กุญแจตู้ล็อคเกอร์สแตนเลส, กุญแจตู้สวิทช์บอร์ดสแตนเลส) และอีกแบบหนึ่ง ได้แก่ กุญแจตู้แบบอะลูมิเนียม (กุญแจตู้คอนโทรลอะลูมิเนียม, กุญแจอะลูมิเนียม, กุญแจตู้ล็อคเกอร์อะลูมิเนียม, กุญแจตู้สวิทช์บอร์ดอะลูมิเนียม)

 

 • กุญแจตู้แบบสแตนเลส จะผลิตขึ้นรูปจากสแตนเลส SUS304 ทั้งชุด (อาจยกเว้นตัวลูกกุญแจ) โดยนิยมผลิตเป็นลักษณะของกุญแจบิดแบบเขี้ยว (Double bit) เนื่องจากผลิตได้ง่าย และแข็งแรง และกุญแจจะมีซีลกันน้ำเข้าที่คอกุญแจ ทำให้สามารถป้องกันน้ำเข้าภายในตู้ผ่านทางรอยต่อคอกุญแจได้ด้วย
 
 
 • กุญแจแบบอะลูมิเนียม จะผลิตขึ้นรูปจากอะลูมิเนียม Die casting จากแม่พิมพ์ ทำให้สามารถขึ้นรูปกุญแจได้หลากหลาย กุญแจชนิดนี้จึงมีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ทั้งแบบกุญแจแบบบิด กุญแจแบบมือหมุนธรรมดา และกุญแจกดเด้ง เช่นเดียวกัน กุญแจจะมีซีลป้องกันน้ำเข้าที่คอกุญแจเช่นเดียวกับกุญแจสแตนเลส

 

 

ผู้ผลิตจึงควรเลือกใช้อุปกรณ์กุญแจแบบป้องกันน้ำป้องกันสนิมให้เหมาะสม เพราะการที่ใช้อุปกรณ์แบบป้องกันสนิมได้ทั้งหมด ย่อมจะทำให้ตู้ที่ผลิตนั้นมีคุณสมบัติการป้องกันน้ำและสนิมที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 


 • ขาเครื่องจักร_ขาฉิ่งM16_M20_ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  การเลือกประเภทของขาปรับระดับขาเครื่องจักร จะดูจากอะไร? ปกติวิศวกรผู้ออกแบบการใช้งานขาเครื่องจักรนั้น จะมีประเด็นให้ต้องพิจารณาหลักๆ อยู่ 2 ข้อ ได้แก่ 1) การรับน้ำหนักของขาปรับระดั...

 • adjustable_feet-ขาฉิ่ง-ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  ขาปรับระดับ หรือขาฉิ่ง นิยมผลิตจากวัสดุประเภทใดบ้าง? ขาปรับระดับ หรือ ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาตั้งเครื่องจักรนั้น ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ 3 ส่วน คือฐาน (Base), เกลียว (Thread ห...

 • UM_SPEC_ขาฉิ่ง_ขาตั้งเครื่องจักร_ขาฉิ่งสแตนลเส_ขาปรับระดับ_ขาฉิ่งเครื่องจักร_ขาฉิ่งปรับมุม_ขาฉิ่งเอียงได้_M12_M16_M20_14.jpg
  ทำไมขาปรับระดับสำหรับเครื่องจักรหนัก ควรต้องเป็นขาปรับแบบปรับมุมได้? โดยปกติแล้วเครื่องจักร หรืออุปกรณ์เช่นตู้ไฟ ตู้สวิทช์บอร์ดที่มีน้ำหนักมาก (ในกรณีอาจหมายถึงน้ำหนักตั้งแต่ 800 ...

 • หูล็อคปิ่นโต_ตัวล็อคปิ่นโต_ล็อคฝาตู้.jpg
  การเลือกใช้หูล็อคปิ่นโต หูล๊อคปิ่นโต หรือ หูปิ่นโต (Draw latch) นั้นเป็นอุปกรณ์ใช้ล็อคเกี่ยวฝาให้ปิดสนิท เช่น ฝาตู้ ฝากล่อง ที่เราเรียกกันติดปากว่าหูล็อคปิ่นโตนั้น เพราะเรามักจะคุ...

 • New-lock-installed-with-dust-cover.jpg
  การเลือกใช้กุญแจล็อคเกอร์ / กุญแจตู้คอนโทรล กุญแจล็อคเกอร์ หรือกุญแจตู้คอนโทรล หรือกุญแจตู้สวิทช์บอร์ด เป็นกุญแจที่มีลักษณะแบบใช้ฝังกับฝาตู้ (กุญแจฝังฝา) มีส่วนประกอบไม่ซับซ้อน ตัว...

 • ขาฉิ่งเครื่องจักรM16_M20_ขาตั้งเครื่อง_ขาฉิ่งสแตนเลส.png
  ขาฉิ่งเครื่องจักร ควรเลือกใช้แบบไหน? การเลือกใช้ขาสำหรับตั้งเครื่องจักรนั้น โดยทั่วไปวิศวกรผู้ออกแบบจะนิยมเลือกใช้ขาประเภท ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาปรับระดับ เพราะคุณสมบัติที่สำคัญค...

 • มือจับฝาตู้_มือดึงลิ้นชัก_มือดึงฝังฝา_ตู้คอนโทรล_ตู้ล็อคเกอร์_4.jpg
  มือดึงลิ้นชักแบบฝังฝา ดีอย่างไร?มือดึงลิ้นชัก หรือ มือจับฝาตู้แบบฝังฝา คือ มือจับที่ออกแบบมาให้ฝังจมเป็นระนาบเดียวไปกับหน้าบานของฝาตู้หรือฝาลิ้นชัก วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ประหยัดเนื...

 • ขาฉิ่งปรับมุม_ขาเครื่องจักรปรับมุม_NEW.png
  ขาฉิ่งปรับมุมได้ ดีอย่างไร? บ่อยครั้งที่เครื่องจักร ชั้นวางแม่พิมพ์ หรือโต๊ะวางงาน จำเป็นต้องติดตั้งหรือจัดวางในพื้นที่ที่มีไม่เรียบ พื้นเอียง หรือมีความสูงต่ำของพื้นที่ไม่เท่ากัน...

 • CLAMP04.jpg
  การประยุกต์ใช้เคเบิ้ลแคล้มป์เคเบิ้ลแคล้มป์ (Cable Clamp) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า แคล้มรัดสายไฟ, แคลมป์รัดท่อ (Pipe Clamp) นั้น เป็นหนึ่งในแคล้มป์อุตสาหกรรมที่มีการนำมาประยุกต์ใ...

 • Epoxy_floor_ขาฉิ่งมียางรอง_พื้นอีพ๊อกซี่.jpg
  การป้องกันการเกิดรอยบนพื้นเมื่อใช้ขาฉิ่งปรับระดับ ปัจจุบันพื้นที่ทำงานในโรงงานโดยส่วนใหญ่นิยมทำเป็นพื้นอีพ๊อกซี่ (Epoxy floor) หรือ พียู (PU Floor) หรือพื้นกันไฟฟ้าสถิตย์ (ESD Flo...

 • IP_Standard_มาตรฐาน_IP_IP54_IP65-2.jpg
  มาตรฐาน IP สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า มาตรฐาน IPย่อมาจากInternational Protection Standardอ้างอิงตามมาตรฐาน IEC 60529 (หรือบางครั้งถูกเรียกว่าIngress Protection Rating) ซึ่งเรามักจะได้ยินก...
Visitors: 72,453