ขาฉิ่งเครื่องจักร ควรเลือกใช้แบบไหน?

ขาฉิ่งเครื่องจักร ควรเลือกใช้แบบไหน?

 

การเลือกใช้ขาสำหรับตั้งเครื่องจักรนั้น โดยทั่วไปวิศวกรผู้ออกแบบจะนิยมเลือกใช้ขาประเภท ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาปรับระดับ เพราะคุณสมบัติที่สำคัญคือ ความสามารถในการปรับระกับความสูงต่ำนั้นเอง ซึ่งการปรับระดับสูงต่ำนั้น จะช่วยให้สามารถตั้งระดับน้ำของเครื่องจักรได้ระดับ ไม่ลาดเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่สำคัญอย่างหนึ่งของการตั้งเครื่องจักร

 

การติดตั้งขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาตั้งเครื่องจักร วิศวกรจะคำนวณภาระหรือน้ำหนักทั้งหมดรวมถึงความสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องจักร แล้วเฉลี่ยออกมาเป็นน้ำหนักที่ขาเครื่องจักรต้องรับภาระ จะใช้ขาฉิ่งตั้งเครื่องจักรจำนวน 4 ขา หรือ 6 ขา หรือมากกว่านัั้นก็ขึ้นกับวิธีการออกแบบของวิศวกร ซึ่งโดยหลักๆ จะนิยมพิจารณาการเลือกขาฉิ่งตามหัวข้อดังนี้

 

 • ความสามารถในการรับน้ำหนัก หากภาระน้ำหนักรวมมีมาก นิยมใช้ขาฉิ่งที่มีเกลียวขนาดใหญ่ เช่น ขาฉิ่ง M16 ขาฉิ่ง M20 แต่หากรับน้ำหนักไม่มาก ก็จะใช้เป็นขาฉิ่งสแตนเลส M10 ขาฉิ้ง M12 เป็นต้น
 • ลักษณะของพื้นที่ที่จะตั้งเครื่อง หากเป็นพื้นที่ได้รับก็สามารถใช้ขาปรับระดับปกติได้ แต่หากพื้นมีลักษณะเอียงไม่ได้ระดับ ควรเลือกใช้ขาฉิ่งปรับระดับบแบบปรับมุมได้
 • วัสดุที่ใช้ทำขาปรับระดับ ขาฉิ่งเหล็กชุบซิงค์จะมีราคาถูกกว่าสแตนเลส แต่หากเป็นการติดตั้งในพื้นที่กลางแจ้ง มีการโดนน้ำและความชื้น หรือ ต้องติดตั้งกับเครื่องจักรที่มีน้ำหนักมากที่มีความลำบากในการซ่อมแซม ควรเลือกใช้ขาฉิ่งสแตนเลส จะมีความคงทนถาวรกว่า เช่น ขาฉิ่งสแตนเลส M16 ขาฉิ่งสแตนเลส M20
 • รายละเอียดอื่นๆ เช่น ขาฉิ่งมียางรอง สำหรับกันลื่น หรือ ขาฉิ่งยึดพุก จะมีรูสำหรับยิงพุกเพื่อยืดพื้น เป็นต้น
 •  

 


 • ขาเครื่องจักร_ขาฉิ่งM16_M20_ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  การเลือกประเภทของขาปรับระดับขาเครื่องจักร จะดูจากอะไร? ปกติวิศวกรผู้ออกแบบการใช้งานขาเครื่องจักรนั้น จะมีประเด็นให้ต้องพิจารณาหลักๆ อยู่ 2 ข้อ ได้แก่ 1) การรับน้ำหนักของขาปรับระดั...

 • adjustable_feet-ขาฉิ่ง-ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  ขาปรับระดับ หรือขาฉิ่ง นิยมผลิตจากวัสดุประเภทใดบ้าง? ขาปรับระดับ หรือ ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาตั้งเครื่องจักรนั้น ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ 3 ส่วน คือฐาน (Base), เกลียว (Thread ห...

 • UM_SPEC_ขาฉิ่ง_ขาตั้งเครื่องจักร_ขาฉิ่งสแตนลเส_ขาปรับระดับ_ขาฉิ่งเครื่องจักร_ขาฉิ่งปรับมุม_ขาฉิ่งเอียงได้_M12_M16_M20_14.jpg
  ทำไมขาปรับระดับสำหรับเครื่องจักรหนัก ควรต้องเป็นขาปรับแบบปรับมุมได้? โดยปกติแล้วเครื่องจักร หรืออุปกรณ์เช่นตู้ไฟ ตู้สวิทช์บอร์ดที่มีน้ำหนักมาก (ในกรณีอาจหมายถึงน้ำหนักตั้งแต่ 800 ...

 • หูล็อคปิ่นโต_ตัวล็อคปิ่นโต_ล็อคฝาตู้.jpg
  การเลือกใช้หูล็อคปิ่นโต หูล๊อคปิ่นโต หรือ หูปิ่นโต (Draw latch) นั้นเป็นอุปกรณ์ใช้ล็อคเกี่ยวฝาให้ปิดสนิท เช่น ฝาตู้ ฝากล่อง ที่เราเรียกกันติดปากว่าหูล็อคปิ่นโตนั้น เพราะเรามักจะคุ...

 • New-lock-installed-with-dust-cover.jpg
  การเลือกใช้กุญแจล็อคเกอร์ / กุญแจตู้คอนโทรล กุญแจล็อคเกอร์ หรือกุญแจตู้คอนโทรล หรือกุญแจตู้สวิทช์บอร์ด เป็นกุญแจที่มีลักษณะแบบใช้ฝังกับฝาตู้ (กุญแจฝังฝา) มีส่วนประกอบไม่ซับซ้อน ตัว...

 • มือจับฝาตู้_มือดึงลิ้นชัก_มือดึงฝังฝา_ตู้คอนโทรล_ตู้ล็อคเกอร์_4.jpg
  มือดึงลิ้นชักแบบฝังฝา ดีอย่างไร?มือดึงลิ้นชัก หรือ มือจับฝาตู้แบบฝังฝา คือ มือจับที่ออกแบบมาให้ฝังจมเป็นระนาบเดียวไปกับหน้าบานของฝาตู้หรือฝาลิ้นชัก วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ประหยัดเนื...

 • ขาฉิ่งปรับมุม_ขาเครื่องจักรปรับมุม_NEW.png
  ขาฉิ่งปรับมุมได้ ดีอย่างไร? บ่อยครั้งที่เครื่องจักร ชั้นวางแม่พิมพ์ หรือโต๊ะวางงาน จำเป็นต้องติดตั้งหรือจัดวางในพื้นที่ที่มีไม่เรียบ พื้นเอียง หรือมีความสูงต่ำของพื้นที่ไม่เท่ากัน...

 • CLAMP04.jpg
  การประยุกต์ใช้เคเบิ้ลแคล้มป์เคเบิ้ลแคล้มป์ (Cable Clamp) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า แคล้มรัดสายไฟ, แคลมป์รัดท่อ (Pipe Clamp) นั้น เป็นหนึ่งในแคล้มป์อุตสาหกรรมที่มีการนำมาประยุกต์ใ...

 • Epoxy_floor_ขาฉิ่งมียางรอง_พื้นอีพ๊อกซี่.jpg
  การป้องกันการเกิดรอยบนพื้นเมื่อใช้ขาฉิ่งปรับระดับ ปัจจุบันพื้นที่ทำงานในโรงงานโดยส่วนใหญ่นิยมทำเป็นพื้นอีพ๊อกซี่ (Epoxy floor) หรือ พียู (PU Floor) หรือพื้นกันไฟฟ้าสถิตย์ (ESD Flo...

 • กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลส_กุญแจสแตนเลส_กุญแจกันน้ำ_ตู้สวิทช์บอร์ด.png
  กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลสแบบกันน้ำ ทางออกสำหรับงานกลางแจ้ง การใช้งานตู้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ล็อคเกอร์ ตู้คอนโทรลไฟฟ้า ตู้สวิทช์บอร์ดในที่โล่งแจ้งหรือการใช้งานภายนอกอาคาร ปัญห...

 • IP_Standard_มาตรฐาน_IP_IP54_IP65-2.jpg
  มาตรฐาน IP สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า มาตรฐาน IPย่อมาจากInternational Protection Standardอ้างอิงตามมาตรฐาน IEC 60529 (หรือบางครั้งถูกเรียกว่าIngress Protection Rating) ซึ่งเรามักจะได้ยินก...
Visitors: 71,189