วัสดุของขาปรับระดับ ขาฉิ่งปรับระดับ

ขาปรับระดับ หรือขาฉิ่ง นิยมผลิตจากวัสดุประเภทใดบ้าง?

 

ขาปรับระดับ หรือ ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาตั้งเครื่องจักรนั้น ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ 3 ส่วน คือ ฐาน (Base), เกลียว (Thread หรือ Stem) และ วัสดุรองฐาน (Additional base support) ซึ่งแต่ละส่วนก็จะถูกออกแบบให้ผลิตจากวัสดุต่างชนิดกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานของขาปรับระดับนั้นๆ ได้แก่

 

ขาปรับระดับ / ขาฉิ่งปรับระดับ สำหรับงานทั่วไป

 • ฐาน (Base) : นิยมผลิตจากสแตนเลส หรือเหล็กปั๊มขึ้นรูปแล้วนำไปชุบซิงค์ หรืออาจพบว่าผลิตจากพลาสติกไนลอนฉีดหุ้มขึ้นรูป ทั้งนี้เพราะมีราคาไม่แพง ไม่ได้ใช้เพื่อรับน้ำหนักมาก เราจึงมักเรียกติดปากว่า ขาฉิ่งสแตนเลส ขาปรับระดับพลาสติก
 • เกลียว (Thread) : หากฐานผลิตจากสแตนเลส ชุดเกลียวปรับระดับก็จะใช้เกลียวสแตนเลส แต่หากฐานผลิตจากเหล็กซิงค์ หรือพลาสติก เกลียวก็นิยมใช้เกลียวเหล็กซิงค์
 • วัสดุรองฐาน (Additional base support) : ส่วนมากขาฉิ่งสำหรับงานทั่วไป มักไม่มีวัสดุรองฐาน แต่สามารถจัดหายางรองฐานสำหรับเสร็จรูปมาใช้ร่วมกันได้ 

 

ขาปรับระดับ / ขาฉิ่งปรับระดับ สำหรับรับน้ำหนักมาก

 • ฐาน (Base) : นิยมผลิตจากสแตนเลส ขึ้นรูปจากเครื่องจักร CNC หรือสแตนเลสฉีดขึ้นรูป เนื่องจากต้องรับน้ำหนักมาก ดังนั้นฐานจึงต้องมีลักษณะตัน ฐานมักมีขนาด 80-100 mm
 • เกลียว (Thread) : เกลียวปรับระดับใช้เกลียวสแตนเลส ส่วนมากมีขนาดตั้งแต่ M16 และ M20 เนื่องจากเป็นขนาดเกลียวที่รับน้ำหนักได้สูงกว่า 2-3 ตัน และการยึดเกลียวกับฐานก็จะใช้การประกอบแบบ Ball join เพื่อให้ขาปรับระดับ ขาฉิ่งปรับมุมเอียงได้ โดยรวมจึงมักเรียกว่า ขาปรับระดับ ขาเครื่องจักร ขาฉิ่ง M16 ขาปรับระดับ M20
 • วัสดุรองฐาน (Additional base support) : นิยมฉีดยากกันลื่นที่มีพื้นผิวนูน/ต่ำ เข้าไปรวมกับตัวฐานเลย เพื่อให้มีคุณสมบัติกันลื่น และในขาปรับระดับบางประเภท สามารถช่วยซับแรงสันสะเทือนได้ด้วย

 

 


 • ขาเครื่องจักร_ขาฉิ่งM16_M20_ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  การเลือกประเภทของขาปรับระดับขาเครื่องจักร จะดูจากอะไร? ปกติวิศวกรผู้ออกแบบการใช้งานขาเครื่องจักรนั้น จะมีประเด็นให้ต้องพิจารณาหลักๆ อยู่ 2 ข้อ ได้แก่ 1) การรับน้ำหนักของขาปรับระดั...

 • UM_SPEC_ขาฉิ่ง_ขาตั้งเครื่องจักร_ขาฉิ่งสแตนลเส_ขาปรับระดับ_ขาฉิ่งเครื่องจักร_ขาฉิ่งปรับมุม_ขาฉิ่งเอียงได้_M12_M16_M20_14.jpg
  ทำไมขาปรับระดับสำหรับเครื่องจักรหนัก ควรต้องเป็นขาปรับแบบปรับมุมได้? โดยปกติแล้วเครื่องจักร หรืออุปกรณ์เช่นตู้ไฟ ตู้สวิทช์บอร์ดที่มีน้ำหนักมาก (ในกรณีอาจหมายถึงน้ำหนักตั้งแต่ 800 ...

 • หูล็อคปิ่นโต_ตัวล็อคปิ่นโต_ล็อคฝาตู้.jpg
  การเลือกใช้หูล็อคปิ่นโต หูล๊อคปิ่นโต หรือ หูปิ่นโต (Draw latch) นั้นเป็นอุปกรณ์ใช้ล็อคเกี่ยวฝาให้ปิดสนิท เช่น ฝาตู้ ฝากล่อง ที่เราเรียกกันติดปากว่าหูล็อคปิ่นโตนั้น เพราะเรามักจะคุ...

 • New-lock-installed-with-dust-cover.jpg
  การเลือกใช้กุญแจล็อคเกอร์ / กุญแจตู้คอนโทรล กุญแจล็อคเกอร์ หรือกุญแจตู้คอนโทรล หรือกุญแจตู้สวิทช์บอร์ด เป็นกุญแจที่มีลักษณะแบบใช้ฝังกับฝาตู้ (กุญแจฝังฝา) มีส่วนประกอบไม่ซับซ้อน ตัว...

 • ขาฉิ่งเครื่องจักรM16_M20_ขาตั้งเครื่อง_ขาฉิ่งสแตนเลส.png
  ขาฉิ่งเครื่องจักร ควรเลือกใช้แบบไหน? การเลือกใช้ขาสำหรับตั้งเครื่องจักรนั้น โดยทั่วไปวิศวกรผู้ออกแบบจะนิยมเลือกใช้ขาประเภท ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาปรับระดับ เพราะคุณสมบัติที่สำคัญค...

 • มือจับฝาตู้_มือดึงลิ้นชัก_มือดึงฝังฝา_ตู้คอนโทรล_ตู้ล็อคเกอร์_4.jpg
  มือดึงลิ้นชักแบบฝังฝา ดีอย่างไร?มือดึงลิ้นชัก หรือ มือจับฝาตู้แบบฝังฝา คือ มือจับที่ออกแบบมาให้ฝังจมเป็นระนาบเดียวไปกับหน้าบานของฝาตู้หรือฝาลิ้นชัก วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ประหยัดเนื...

 • ขาฉิ่งปรับมุม_ขาเครื่องจักรปรับมุม_NEW.png
  ขาฉิ่งปรับมุมได้ ดีอย่างไร? บ่อยครั้งที่เครื่องจักร ชั้นวางแม่พิมพ์ หรือโต๊ะวางงาน จำเป็นต้องติดตั้งหรือจัดวางในพื้นที่ที่มีไม่เรียบ พื้นเอียง หรือมีความสูงต่ำของพื้นที่ไม่เท่ากัน...

 • CLAMP04.jpg
  การประยุกต์ใช้เคเบิ้ลแคล้มป์เคเบิ้ลแคล้มป์ (Cable Clamp) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า แคล้มรัดสายไฟ, แคลมป์รัดท่อ (Pipe Clamp) นั้น เป็นหนึ่งในแคล้มป์อุตสาหกรรมที่มีการนำมาประยุกต์ใ...

 • Epoxy_floor_ขาฉิ่งมียางรอง_พื้นอีพ๊อกซี่.jpg
  การป้องกันการเกิดรอยบนพื้นเมื่อใช้ขาฉิ่งปรับระดับ ปัจจุบันพื้นที่ทำงานในโรงงานโดยส่วนใหญ่นิยมทำเป็นพื้นอีพ๊อกซี่ (Epoxy floor) หรือ พียู (PU Floor) หรือพื้นกันไฟฟ้าสถิตย์ (ESD Flo...

 • กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลส_กุญแจสแตนเลส_กุญแจกันน้ำ_ตู้สวิทช์บอร์ด.png
  กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลสแบบกันน้ำ ทางออกสำหรับงานกลางแจ้ง การใช้งานตู้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ล็อคเกอร์ ตู้คอนโทรลไฟฟ้า ตู้สวิทช์บอร์ดในที่โล่งแจ้งหรือการใช้งานภายนอกอาคาร ปัญห...

 • IP_Standard_มาตรฐาน_IP_IP54_IP65-2.jpg
  มาตรฐาน IP สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า มาตรฐาน IPย่อมาจากInternational Protection Standardอ้างอิงตามมาตรฐาน IEC 60529 (หรือบางครั้งถูกเรียกว่าIngress Protection Rating) ซึ่งเรามักจะได้ยินก...
Visitors: 71,191