การเลือกประเภทของขาเครื่องจักร

การเลือกประเภทของ ขาปรับระดับ ขาเครื่องจักร จะดูจากอะไร?

 

ปกติวิศวกรผู้ออกแบบการใช้งานขาเครื่องจักรนั้น จะมีประเด็นให้ต้องพิจารณาหลักๆ อยู่ 2 ข้อ ได้แก่

1) การรับน้ำหนักของขาปรับระดับ

ปกติแล้ว การเลือกใช้ ขาปรับระดับ ให้เหมาะสมนั้น ต้องพิจารณาจากลักษณะของงานและพื้นที่จะวาง ส่วนมากวิศวกรผู้ออกแบบมักจะกำหนดให้จุดติดตั้งขอขาปรับระดับแต่ละจุดห่างกันไม่เกิน 1.5-18 เมตร (กรณีโครงสร้างมีความแข็งแรง) แต่หากโครงสร้างไม่มีความแข็งแรงมากพอ ก็อาจลดเหลือระยะห่าง 1.0-1.5 เมตร จากนั้นก็จะนำจำนวนจุดที่ติดตั้งไปหารน้ำหนักรวมทั้งหมดของงาน และใส่ค่าความปลอดภัย (Safety Factor) ไปอีก 50% (หรือบางงานอาจจะถึง 100%) 

 

เช่น เครื่องจักรเครื่องหนึ่งมีน้ำหนัก = 4 ตัน (4,000 kg) และวิศวกรได้ออกแบบจุดยึดขาตั้งเครื่องจักรไว้ 6 จุด และให้ Safety Factor = 1.5 เท่า 

 

= 4000 kg / 6 = 666.66 kg/จุด x Safety 1.5 = 1000 kg 

 

ดังนั้น ต้องเลือกขาฉิ่งที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักอย่างน้อย 1000 kg ขึ้นไป ซึ่งจะเลือกใช้เป็นขาฉิ่งเหล็ก หรือ ขาฉิ่งสแตนเลส ก็ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานเป็นหลัก หรือหากเป็นเครื่องจักรหนัก หรือเป็น Conveyor ชุดสายพานลำเลียง อย่างน้อยก็ควรเลือกขาปรับระดับแบบรับน้ำหนักมาก (Heavy load) และมีขนาดเกลียวใหญ่ เป็นขาฉิ่ง M16 ขาฉิ่ง M20 เป็นอย่างน้อย

 

2) สภาพของพื้นที่ติดตั้ง

เรามักพบว่าโดยปกตินั้นขาฉิ่งส่วนมากจะไม่สามารถปรับเอียงได้ แต่หากพื้นที่จะติดตั้งงานมีลักษณะลาดเอียง วิศวกรผู้ออกแบบก็ควรต้องพิจารณาขาฉิ่งปรับมุมแทน และต้องเผื่อ Safety Factor อย่างน้อย 80% และหากเป็นไปได้ ขาเครื่องจักร ขาปรับระดับนั้นๆ ควรเป็นแบบขาฉิ่งยึดพุก เพื่อให้การติดตั้งสามารถยิงพุกและเพิ่มความแข็งแรงแน่นหนากับงานได้

 


 • adjustable_feet-ขาฉิ่ง-ขาปรับระดับเครื่องจักร.jpg
  ขาปรับระดับ หรือขาฉิ่ง นิยมผลิตจากวัสดุประเภทใดบ้าง? ขาปรับระดับ หรือ ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาตั้งเครื่องจักรนั้น ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ 3 ส่วน คือฐาน (Base), เกลียว (Thread ห...

 • UM_SPEC_ขาฉิ่ง_ขาตั้งเครื่องจักร_ขาฉิ่งสแตนลเส_ขาปรับระดับ_ขาฉิ่งเครื่องจักร_ขาฉิ่งปรับมุม_ขาฉิ่งเอียงได้_M12_M16_M20_14.jpg
  ทำไมขาปรับระดับสำหรับเครื่องจักรหนัก ควรต้องเป็นขาปรับแบบปรับมุมได้? โดยปกติแล้วเครื่องจักร หรืออุปกรณ์เช่นตู้ไฟ ตู้สวิทช์บอร์ดที่มีน้ำหนักมาก (ในกรณีอาจหมายถึงน้ำหนักตั้งแต่ 800 ...

 • หูล็อคปิ่นโต_ตัวล็อคปิ่นโต_ล็อคฝาตู้.jpg
  การเลือกใช้หูล็อคปิ่นโต หูล๊อคปิ่นโต หรือ หูปิ่นโต (Draw latch) นั้นเป็นอุปกรณ์ใช้ล็อคเกี่ยวฝาให้ปิดสนิท เช่น ฝาตู้ ฝากล่อง ที่เราเรียกกันติดปากว่าหูล็อคปิ่นโตนั้น เพราะเรามักจะคุ...

 • New-lock-installed-with-dust-cover.jpg
  การเลือกใช้กุญแจล็อคเกอร์ / กุญแจตู้คอนโทรล กุญแจล็อคเกอร์ หรือกุญแจตู้คอนโทรล หรือกุญแจตู้สวิทช์บอร์ด เป็นกุญแจที่มีลักษณะแบบใช้ฝังกับฝาตู้ (กุญแจฝังฝา) มีส่วนประกอบไม่ซับซ้อน ตัว...

 • ขาฉิ่งเครื่องจักรM16_M20_ขาตั้งเครื่อง_ขาฉิ่งสแตนเลส.png
  ขาฉิ่งเครื่องจักร ควรเลือกใช้แบบไหน? การเลือกใช้ขาสำหรับตั้งเครื่องจักรนั้น โดยทั่วไปวิศวกรผู้ออกแบบจะนิยมเลือกใช้ขาประเภท ขาฉิ่งปรับระดับ หรือ ขาปรับระดับ เพราะคุณสมบัติที่สำคัญค...

 • มือจับฝาตู้_มือดึงลิ้นชัก_มือดึงฝังฝา_ตู้คอนโทรล_ตู้ล็อคเกอร์_4.jpg
  มือดึงลิ้นชักแบบฝังฝา ดีอย่างไร?มือดึงลิ้นชัก หรือ มือจับฝาตู้แบบฝังฝา คือ มือจับที่ออกแบบมาให้ฝังจมเป็นระนาบเดียวไปกับหน้าบานของฝาตู้หรือฝาลิ้นชัก วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ประหยัดเนื...

 • ขาฉิ่งปรับมุม_ขาเครื่องจักรปรับมุม_NEW.png
  ขาฉิ่งปรับมุมได้ ดีอย่างไร? บ่อยครั้งที่เครื่องจักร ชั้นวางแม่พิมพ์ หรือโต๊ะวางงาน จำเป็นต้องติดตั้งหรือจัดวางในพื้นที่ที่มีไม่เรียบ พื้นเอียง หรือมีความสูงต่ำของพื้นที่ไม่เท่ากัน...

 • CLAMP04.jpg
  การประยุกต์ใช้เคเบิ้ลแคล้มป์เคเบิ้ลแคล้มป์ (Cable Clamp) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า แคล้มรัดสายไฟ, แคลมป์รัดท่อ (Pipe Clamp) นั้น เป็นหนึ่งในแคล้มป์อุตสาหกรรมที่มีการนำมาประยุกต์ใ...

 • Epoxy_floor_ขาฉิ่งมียางรอง_พื้นอีพ๊อกซี่.jpg
  การป้องกันการเกิดรอยบนพื้นเมื่อใช้ขาฉิ่งปรับระดับ ปัจจุบันพื้นที่ทำงานในโรงงานโดยส่วนใหญ่นิยมทำเป็นพื้นอีพ๊อกซี่ (Epoxy floor) หรือ พียู (PU Floor) หรือพื้นกันไฟฟ้าสถิตย์ (ESD Flo...

 • กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลส_กุญแจสแตนเลส_กุญแจกันน้ำ_ตู้สวิทช์บอร์ด.png
  กุญแจตู้คอนโทรลสแตนเลสแบบกันน้ำ ทางออกสำหรับงานกลางแจ้ง การใช้งานตู้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ล็อคเกอร์ ตู้คอนโทรลไฟฟ้า ตู้สวิทช์บอร์ดในที่โล่งแจ้งหรือการใช้งานภายนอกอาคาร ปัญห...

 • IP_Standard_มาตรฐาน_IP_IP54_IP65-2.jpg
  มาตรฐาน IP สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า มาตรฐาน IPย่อมาจากInternational Protection Standardอ้างอิงตามมาตรฐาน IEC 60529 (หรือบางครั้งถูกเรียกว่าIngress Protection Rating) ซึ่งเรามักจะได้ยินก...
Visitors: 71,190